Bất động sản 24h: Nhà thuộc quy hoạch "treo" sẽ được cấp giấy phép xây dựng tạm

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 966 | Cật nhập: 5/15/2017 10:39:45 AM | RSS

CafeLand - Phía sau cơn sốt đất là những dự án “xanh cỏ, no bò"; Gỡ khó dự án treo; Đất đã mua lại bị bán cho người khác... là những thông tin nổi bật trong 24h qua.

Bất động sản 24h: Nhà thuộc quy hoạch

Hình minh họa

Phía sau cơn sốt đất là những dự án “xanh cỏ, no bò"

Giá đất nền tại khu vực phía Đông TP.HCM đang lên cơn sốt đỉnh điểm thế nhưng đây có thể chỉ là cuộc chơi của giới đầu tư bởi các dự án dù tăng giá nhưng ngập chìm trong cỏ dại, không bóng người đến ở.

Thời gian gần đây, cơn sốt đất nền đang lan rộng tại nhiều quận huyện vùng ven TP.HCM, đặc biệt là khu Đông bao gồm các quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Giá đất của khu vực này đang biến động mạnh, nhất là tại quận 9 nơi quỹ đất còn khá nhiều và mức giá khá mềm. Tuy nhiên, việc giá đất được đẩy lên một cách chóng mặt đang tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro vì hầu hết người tham gia giao dịch là các nhà đầu tư, đầu cơ, mua đi bán lại kiếm tiền chênh.

Phó Thủ tướng ý kiến về danh sách 60 dự án bị đề nghị thanh tra

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có ý kiến: Bộ Tài chính chuyển danh sách gồm 60 các cơ sở nhà, đất chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra về việc quản lý đất đai theo kế hoạch thanh tra năm 2017.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất sửa đổi quy định Luật Đất đai năm 2013 về bán đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với quy định về thu hồi đất.

Gỡ khó dự án "treo"

Những hộ dân hiện sinh sống trong các khu vực có dự án "treo" sẽ được cấp giấy phép xây dựng tạm.

Ông Trương Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Bình Hưng, cho biết hiện xã có rất nhiều dự án với tuổi thọ 10-20 năm chưa được triển khai. Trong lúc đang chờ quyết định mới cho phép cấp tạm giấy phép xây dựng thì địa phương chủ động kiến nghị UBND huyện Bình Chánh về việc thu hồi những dự án triển khai dưới 50%; còn trường hợp triển khai được 50%-80% sẽ điều chỉnh ranh quy hoạch dự án thu hẹp lại để người dân có điều kiện sửa chữa nhà

Đất đã mua lại bị bán cho người khác

Ngày 11-5, nhiều hộ dân làm hợp đồng (HĐ) mua nhà tại khu dân cư Phú An (xã Diên Phú, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) của Công ty TNHH TM Vinh Quang 1 (viết tắt Công ty Vinh Quang; trụ sở quận 1, TP HCM) đã cùng làm đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng về việc đất của mình đã mua lại bị bán cho người khác.

Tại biên bản làm việc ngày 19-11-2016 giữa bà Thanh và bà Nguyễn Ngọc Lan Thảo - đại diện Công ty Vinh Quang - công ty đồng ý cho gia hạn xây dựng đến tháng 9-2017. Tuy nhiên, đầu tháng 4, bà Thanh phát hiện có người đến xây dựng tại lô đất mình nên khiếu nại lên công ty. "Tôi mua đất ở dãy A, giá trị cao, khi khiếu nại, giám đốc chi nhánh đề nghị bố trí lại lô đất khác tại dãy B, giá trị thấp" - bà Thanh cho biết

Cao tốc Bắc – Nam: Đấu thầu công khai, minh bạch

Cao tốc Bắc Nam cần các cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút nhà đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thực hiện; tuy nhiên, cần đảm bảo các nguyên tắc đấu thầu rộng rãi, công khai, minh bạch, không thực hiện chỉ định thầu.

Phó Thủ tướng yêu cầu Hội đồng thẩm định Nhà nước dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam khẩn trương thẩm định, trình Chính phủ. Bộ Giao thông vận tải hoàn thiện báo cáo về dự án, trong đó làm rõ hơn về tổng mức đầu tư; tiến độ thực hiện (khởi công và hoàn thành); phân tích sự cần thiết, hiệu quả của các cơ chế, chính sách đặc thù gắn với tiến độ thực hiện dự án.

Châu An (TH)